Thị trường thiết bị điện

Làm thế nào để phân biệt MCB – MCCB đơn giản nhất

Hiện nay, thiết bị đóng cắt điện khá quan trọng trong hệ thống điện gia đình lẫn công trình công nghiệp. Việc lựa chọn đúng thiết bị này sẽ giúp bảo vệ nguồn điện, chống quá dòng, ngắn mạch hạn chế tối đa sự cố xảy ra về điện. Chính vì sự quan trọng của thiết bị đóng cắt điện, mà hôm nay Thiết bị điện Titan xin chia sẻ đến quý khách hàng cách phân biệt thiết bị: MCB – MCCB đơn giản nhất.

Nhằm đáp ứng mọi đòi hỏi về an toàn ngày càng cao của con người trong vấn đề bảo vệ hệ thống điện, các nhà sản xuất liên tục cho ra đời những thiết bị bảo vệ mạng điện dân dụng nhằm đảm bảo sự an toàn tối đa cho người sử dụng, điển hình trong số đó có mẫu: MCB và MCCB.
Aptomat (MCB hay MCCB)
 là khí cụ điện dùng đóng ngắt mạch điện (một pha, ba pha) với nhiệm vụ chính là bảo vệ quá tải, ngắn mạch, sụt áp cho mạch điện. Để giúp quý khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và sử dụng đúng thiết bị trên, bạn nên tham khảo thông tin chi tiết của từng sản phẩm.
MCB là gì ?
MCB (Miniature Circuit Breaker)
, có nghĩa là aptomat loại tép, chúng có dòng cắt định và dòng cắt quá tải thấp (100A/10kA).
MCCB là gì ?
MCCB (Molded Case Circuit Breaker)
, đây được hiểu như là aptomat khối, thường có dòng cắt ngắn mạch lớn (có thể lên tới 80kA).
thiết bị đóng cắt

Có rất nhiều nghiên cứu về việc phân biệt thiết bị điện MCB và MCCB. Tuy nhiên về khía cạnh dân dụng, kinh tế mọi người thường phân biệt dựa vào yếu tố sau:

  • MCB: dòng điện không vượt quá 100A, điện áp dưới 1.000V, là các tép được ghép lại.
  • MCCB: dòng điện có thể lên tới 1.000A, điện áp dưới 1.000V, dạng vỏ đúc trong một hộp.

Công dụng chính của MCB và MCCB là dùng để đóng ngắt mạch điện khi có sự cố quá tải, ngắn mạch xảy ra nhằm bảo vệ an toàn cho con người và cho thiết bị điện.

MCB  MCCB được sử dụng rất nhiều trong cả công trình dân dụng lẫn nhà máy công nghiệp. Thiết bị đóng cắt điện được xem là một trong những sản phẩm được nhà sản xuất điện cho ra mắt nhằm hỗ trợ con người tốt nhất trong việc đảm bảo an toàn về điện hạn chế tối đa những tai nạn về điện.
Hiểu một cách đơn giản, thiết bị đóng cắt là những thiết bị có chức năng đóng ngắt dòng điện khi xảy ra các sự cố về điện như ngắn mạch, quá tải nhằm bảo vệ an toàn cho các thiết bị điện, đồng thời chúng còn hỗ trợ con người trong việc tránh được những sự cố không hay do chập điện gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *